30/01/2017 | 0

Ông Trump và quốc vương Ả Rập Saudi cam kết thúc đẩy chống khủng bố

Ông Trump và quốc vương Ả Rập Saudi cam kết thúc đẩy chống khủng bố

Washington DC. (Reuters) – Một nguồn tin từ Ả Rập nói với Reuters rằng hôm qua 29 tháng 1, Tổng thống Donald Trump và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman trò chuyện hơn một giờ đồng hồ qua điện thoại.

Qua cuộc trò chuyện, 2 bên đồng ý đẩy mạnh chống khủng bố và hợp tác quân sự, đồng thời tăng cường quan hệ về kinh tế. Nguồn tin không cho biết 2 nhà lãnh đạo có thảo luận về sắc lệnh tạm ngưng 4 tháng không cho người tị nạn vào Hoa Kỳ, cũng như tạm cấm người từ Syria và 6 quốc gia Hồi giáo khác ở Trung Đông vào Hoa Kỳ hay không.

Tuy nhiên hôm qua, Liên đoàn Ả Rập 22 thành viên bày tỏ lo ngại về sắc lệnh của ông Trump, nói rằng lệnh cấm trên là vô lý. Nguồn tin cho biết cuộc gọi giữa ông Trump và Quốc vương Ả Rập dẫn đến thỏa thuận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc tăng cường sự tham gia của họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tổ chức tài trợ cho ISIS. Hai lãnh đạo thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế. Họ cho rằng điều này có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm ở cả 2 nước, và đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo nguồn tin, mọi chi tiết của sự hợp tác kinh tế sẽ được công bố tại thời điểm thích hợp. Nguồn tin cũng cho Reuters biết Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi cùng chia sẻ quan điểm về chính sách của Iran trong khu vực, chứng tỏ ông Trump đồng ý với sự nghi ngờ của Quốc vương Salman rằng Iran đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập. (Mai Đức)