13/01/2017 | 0

Ông Trump và chủ nghĩa Dân Túy Châu Âu là mối đe dọa cho nhân quyền

Ông Trump và chủ nghĩa Dân Túy Châu Âu là mối đe dọa cho nhân quyền

Washington DC. (Reuters) – Trong báo cáo toàn cầu thường niên được đọc vào hôm qua 12 tháng 1, tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc ông Trump đắc cử tổng thống, cũng như sự nổi lên của các lãnh đạo dân túy châu Âu, đặt ra mối đe dọa nguy hiểm đối với nhân quyền.

Báo cáo dày 687 trang đánh giá việc thực hành nhân quyền tại hơn 90 quốc gia. Ken Roth là giám đốc điều hành tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ, nói rằng chiến dịch tranh cử thành công của ông Trump chứng minh một cách sống động cho nền chính trị không khoan dung. Không chỉ vậy, cuộc vận động cho Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu thành công, cũng là ví dụ cho nền chính trị đầy khắc nghiệt.

Ở Pháp, Marine Le Pen là chủ tịch Mặt trận Quốc gia, một một đảng phái chống di dân và Liên minh châu Âu, cũng đang vận động ra tranh cử tổng thống. Theo ông Ken Roth, di dân các nước và đặc biệt là người Hồi giáo ở châu Âu, được xem là những con vật tế thần cho chủ nghĩa dân túy. Ông cũng chỉ trích tổng thống Nga Vladimir Putin, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, vì đàn áp người bất đồng chính kiến.

Ông cũng cáo buộc tổng thống Syria Bashar al-Assad coi thường quy luật chiến tranh, bằng cách tấn công vào thường dân trong cuộc nội chiến. Ông nói cử tri toàn cầu muốn có một nền chính trị dựa trên sự thật và giá trị của nền dân chủ được tôn trọng. (Mai Đức)