27/01/2017 | 0

Ông Trump và bà May khác biệt quan điểm về Nga

Ông Trump và bà May khác biệt quan điểm về Nga

Washington DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo chung ở Tòa Bạch Ốc trưa nay 27 tháng 3, quan điểm về Nga của ông Trump và bà May có khác biệt.

Tổng thống Trump muốn có quan hệ ngoại giao tốt với Nga và từ chối không nói ông có ý định dỡ bỏ trừng phạt đối với Nga không. Trong khi đó Thủ tướng May cho rằng Hoa Kỳ phải giữ nguyên biện pháp trừng phạt đối với Nga. Sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với một lãnh đạo ngoại quốc, ông Trump cho biết ông hy vọng có quan hệ tốt đẹp với ông Putin, nhưng điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Bất cứ quyết định nào được Tòa Bạch Ốc đưa ra nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga, cũng sẽ làm các nước đồng minh châu Âu phản đối. Theo những quốc gia này, lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ nếu Moscow tuân thủ điều kiện của các nước Tây phương về Ukraine.

Không chỉ ở ngoại quốc mà ngay tại trong nước, thành viên 2 đảng ở Quốc Hội cũng quan tâm và phản đối hành động của ông Putin tại Ukraine và tại Syria. Nhất là sau khi cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đứng sau các nhóm hacker, can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11.

Thủ tướng May nhấn mạnh rằng trong suốt cuộc trò chuyện, ông Trump luôn biểu lộ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với NATO, mặc dù trước đó ông gọi NATO là một tổ chức quân sự lỗi thời. Một viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump và bà May sẽ tiếp tục thảo luận về biện pháp trừng phạt qua điện thoại. (Mai Đức)