10/12/2015 | 0

Ông Trump tweets về Israel, Anh bà Merkel

Ông Trump tweets về Israel, Anh bà Merkel

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump hoãn chuyến đi tới Israel trong bối cảnh tranh cãi về ý kiến cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ của ông.

Ông Trump công bố quyết định trong một đăng tải trên Twitter và cho biết ông dự trù gặp mặt Thủ Tướng Benjamin Netanyahu sau này, khi ông trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Sau đó, ông Trump nói với Fox News rằng ông quyết định hoãn chuyến đi bởi vì ông không muốn gây áp lực cho ông Netanyahu. Nhiều chính trị gia Israel đang kêu gọi ông Netanyahu hủy cuộc họp mặt vào ngày 28 tháng 12. Ông Netanyahu bác bỏ ý kiến của ông Trump về người Hồi Giáo, nhưng nói ông vẫn sẽ gặp ông Trump. Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump gây xôn xao dư luận quốc tế bằng lời kêu gọi cấm tất cả người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ sau vụ xả súng tại California.

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ suy nghĩ về việc tạp chí Time chọn Thủ Tướng Đức Angela Merkel làm Nhân Vật Của Năm. Ông cho rằng bà là người đang hủy hoại nước Đức. Hôm Thứ Năm, ông Trump tiếp tục tweet về các đồng minh của Hoa Kỳ, lần này tập trung vào Anh Quốc. Ông Trump viết trên Twitter rằng Vương Quốc Anh đang cố gắng che giấu vấn đề Hồi Giáo lớn của mình. (Nguyên Trân)