22/01/2017 | 1

Ông Trump tuyên bố tôn trọng CIA

Ông Trump tuyên bố tôn trọng CIA

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tìm cách hàn gắn với CIA.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên cơ quan của chính phủ trong vai trò tổng thống, ông Trump tuyên bố ông ủng hộ công việc của họ. Ông Trump từng chỉ trích gay gắt các viên chức tình báo, sau khi họ kết luận rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo tin tặc để xâm nhập vào email của đảng Dân Chủ, nhằm tìm cách thúc đẩy chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump.

Thêm vào đó là việc rò rỉ về hồ sơ có căn cứ, do một cơ quan tư nhân soạn, gợi ý Moscow nắm giữ thông tin về ông. Ông Trump đổ lỗi cho cơ quan tình báo sử dụng chiến thuật kiểu phát xít. Trong cuộc viếng thăm trụ sở CIA, ông Trump không nhắc tới Nga trong bài nói chuyện kéo dài khoảng 15 phút. Ông cho biết mối thù với cơ quan tình báo là do giới truyền thông tạo ra. Ông gọi các phóng viên là những người không trung thực nhất trên thế giới. Ông Trump cũng nhắc tới việc các hình ảnh trên truyền hình và các bức hình tĩnh về đám đông tụ tập tại National Mall để dự lễ nhậm chức của ông hôm Thứ Sáu. Ông gợi ý rằng hình ảnh gây hiểu lầm và cho thấy ít người tham dự hơn là thực tế.

Ông Trump cho biết chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo là ưu tiên của cơ quan. Theo ông, chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo cực đoan phải bị tận diệt. (Nguyên Trân)