15/02/2017 | 0

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình phụ thuộc vào người Israel và Palestines

Ông Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình phụ thuộc vào người Israel và Palestines

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump kêu gọi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu kiềm chế hoạt động định cư, nhưng tránh tuyên bố ủng hộ giải pháp hai quốc gia trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestines, nền tảng lâu đời trong chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo chung, ông Trump cam kết làm việc hướng tới thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên ông cho rằng thỏa thuận đòi hỏi sự thỏa thiệp từ cả hai phía và phụ thuộc vào chính cả hai bên để đạt được thỏa thuận. Ông Trump nhắc lại lời kêu gọi của ông Netanyahu với người Palestines, công nhận Israel là một quốc gia Do Thái, điều mà họ từ chối công nhận, và ngăn chặn sự kích động đối với người Israel.

Nhưng khi ông Trump hứa hẹn theo đuổi hòa bình giữa hai bên, ông không đưa ra tín hiệu mới nào để làm sống lại quá trình hòa bình bị đình trệ. Ông Trump cũng không nói rõ về quan điểm của mình. Đưa ra lời đáp phức tạp với câu hỏi liệu ông có ủng hộ giải pháp hai quốc gia hay không, ông gợi ý rằng ông có thể tuân thủ bất kỳ điều gì hai bên quyết định.

Trong khi đó, ông Netanyahu cho biết có những điều kiện cụ thể cần phải đáp ứng trước, để đạt được bất kỳ giải pháp nào.

Ông Trump, cựu trùm bất động sản ở New York, tuyên bố Israel nên tỏ sự sẵn sàng đàm phán với Palestines. Việc ông Trump rút sự hậu thuẫn giải pháp hai quốc gia sẽ làm thay đổi chính sách từ nhiều thập niên qua, được chính phủ thuộc cả đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, và là một nguyên tắc được coi là cốt lõi của nỗ lực hòa bình quốc tế.

Palestines đã cảnh báo Hoa Kỳ không nên từ bỏ giải pháp hai quốc gia  trong cuộc xung đột với Israel, sau khi một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hòa bình không cần thiết phải dẫn tới quốc gia Palestine. Đáp lại nhận xét của viên chức Hoa Kỳ, ông Saeb Erekat, tổng thư ký Tổ Chức Giải Phóng Palestine cho biết những người tin rằng họ có thể làm suy yếu giải pháp hai quốc gia và thay thế bằng cái gọi là một nhà nước, hai hệ thống, duy trì nguyên trạng, phân biệt chủng tộc kiểu Nam Phi; chắc chẳn họ sẽ không đạt được điều này trong thế kỷ thứ 21.

Trong nhiều thập niên, ý tưởng người Palestines sinh sống hòa bình cùng với Israel là một quan điểm nền tảng của Hoa Kỳ, mặc dù cuộc đàm phán gần đây bị phá vỡ vào năm 2014.  Trong một bài diễn văn vào năm 2009, ông Netanyahu cam kết mục tiêu hình thành hai quốc gia cần phải có điều kiện. Ông cũng nói về một giải pháp khác mà trong đó loại trừ sự hình thành một quốc gia Palestine.  Gợi ý của ông là có thể tạo cho người Palestines quyền tự trị sâu rộng, và mô hình nhà nước mà không có chủ quyền hoàn toàn. (Nguyên Trân)