29/01/2017 | 0

Ông Trump tuyên bố lệnh hành pháp mới về người tị nạn

Ông Trump tuyên bố lệnh hành pháp mới về người tị nạn

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố lệnh hành pháp của ông nhằm hạn chế người nhập cư vào Hoa Kỳ không phải là lệnh cấm người Hồi giáo.

Nói chuyện với các phóng viên trong Phòng Bầu Dục, ông Trump cho biết đây không phải là lệnh cấm người Hồi Giáo và lệnh hành pháp đạt được hiệu quả. Mọi người sẽ thấy được tại các phi trường và mọi nơi. Hôm Thứ Sáu 27 tháng 1, tân tổng thống Hoa Kỳ ngưng nhận người tị nạn vào Hoa Kỳ trong vòng 4 tháng và cấm tạm thời du khách từ Syria và 6 quốc gia đa số là người Hồi Giáo khác. Ông cho biết hành động này sẽ bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố, nhanh chóng thực hiện lời hứa trong chiến dịch vận động. Ngoài việc ngăn chặn người Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen đến Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, sắc lệnh hành pháp của ông Trump áp đặt một lệnh cấm vô thời hạn đối với việc tiếp nhận người tị nạn Syria và một lệnh cấm 120 ngày đối với tất cả những người tị nạn khác vào Hoa Kỳ.

Tổng thống hôm thứ Sáu, nói chỉ có những người ủng hộ nước Mỹ mới được phép nhập cảnh. Những sắc lệnh hành pháp mà ông đã ký đề cập một cách chi tiết tới những thủ tục xác định và xác minh mà những viên chức lãnh sự Mỹ nên sử dụng. (Nguyên Trân)