Home Tin Tức Hoa Kỳ Ông Trump tuyên bố không có thoả thuận thương mại với Nga

Ông Trump tuyên bố không có thoả thuận thương mại với Nga

Ông Trump tuyên bố không có thoả thuận thương mại với Nga

New York, New York (Reuters) – Tổng Thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông tách khỏi đế chế thương nghiệp toàn cầu của mình, bằng cách chuyển tài sản của ông vào quỹ ủy thác do hai con trai lớn của ông kiểm soát. Các nhóm giám sát cho rằng sự sắp xếp này không đủ để ngăn chặn khả năng xung đột lợi ích.

Tại cuộc họp báo, ông Trump cho biết ông sẽ rời khỏi tất cả các vị trí giám sát khách sạn, sân golf và hàng trăm thương nghiệp khác để bảo đảm ông không hành động mang lợi cá nhân khi làm tổng thống.

Ông Trump đang gặp áp lực phải rút khỏi các thương nghiệp của ông trước khi chuyển vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng Giêng. Ông Trump tuyên bố không giống như các viên chức chính phủ khác, ông không buộc phải tránh xung đột lợi ích. Ông cho rằng ông có thể thực sự điều hành thương nghiệp của mình và chính phủ cùng một lúc nếu ông muốn. Ông dường như vẫn tham gia vào việc làm ăn trong khi chuẩn bị lên nắm quyền.

Ông nói ông từ chối thỏa thuận phát triển 2 tỷ Mỹ kim tại Dubai vào cuối tuần qua. Sheri Dillon, luật sư của ông Trump, cho biết lợi nhuận thu được từ chính phủ ngoại quốc tại các khách sạn của ông Trump sẽ được tặng cho bộ Tài Chính. Tổ Chức Trump sẽ không tham gia vào bất kỳ giao dịch ngoại quốc nào trong khi ông Trump làm tổng thống và chỉ thực hiện các dự án trong nước, sau khi được cố vấn đạo đức công ty chuẩn thuận.

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin cố gắng giúp đỡ ông chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống hay không, ông Trump cho biết ông coi đó là một tài sản chứ không phải là trách nhiệm, nếu ông Putin thích ông. Ông Trump nói thêm rằng ông không giao dịch với Nga. (Nguyên Trân)