13/06/2016 | 1

Ông Trump tuyên bố cách lựa chọn từ ngữ của TT Obama gây ra các cuộc tấn công kiểu Orlando

Ông Trump tuyên bố cách lựa chọn từ ngữ của TT Obama gây ra các cuộc tấn công kiểu Orlando

Washington, DC. (CBS) – Ông Donald Trump tuyên bố các cuộc tấn công giống như ở Orlando, làm 49 người bị thiệt mạng, sẽ tiếp tục xảy ra nhiều lần nếu Tổng Thống Barack Obama không bắt đầu gọi đó là chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo cực đoan.

Ông Trump một lần nữa tấn công ông Obama và bà Clinton không sử dụng cụm từ đó. Ông Trump nói trên Twitter rằng việc đó nên là nguyên nhân để Tổng Thống Obama từ chức và bà Clinton rút khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Theo ông Trump, bà Clinton không dám sử dụng cụm từ bởi vì bà sợ làm mất lòng ông chủ của mình và bà không muốn đi tù. Ông Trump nói Hoa Kỳ có thể chống lại chủ nghĩa khủng bố với việc thu thập thông tin tình báo chưa từng có.

Ông Trump tái khẳng định ông ủng hộ đề nghị cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ. Ông cho rằng việc này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ các công dân Hoa Kỳ giống như kẻ nổ súng ở Orlando là Omar Mateen.

Ông gợi ý các công dân Hoa Kỳ đang bị nhiễm tư tưởng cực đoan từ những di dân mới. Đó là lý do lệnh cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ mà ông đề nghị vô cùng quan trọng. Ông Trump bác bỏ lời chỉ trích rằng lời lẽ của ông về Hồi Giáo góp phần gây ra các cuộc tấn công giống như ở Orlando. (Nguyên Trân)