10/08/2022 | 81

Ông Trump từ chối trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra kinh doanh của Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James ở New York

Ông Trump từ chối trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra kinh doanh của Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James ở New York

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã từ chối trả lời các câu hỏi hôm thứ Tư theo lệnh của các nhà điều tra của bộ trưởng tư pháp New York Letitia James trong khuôn khổ cuộc điều tra dân sự của bà về Tổ chức Trump.  Ông Trump tuyên bố qua email rằng ông đã viện dẫn Tu chính án thứ Năm của mình để không đưa ra các tuyên bố tự buộc tội ngay sau khi đến tham dự cuộc phỏng vấn theo lệnh của tòa án. Ông Trump nói rằng ông đã được hỏi: “nếu ông vô tội, tại sao ông lại xử dụng Tu chính án thứ năm?”, và bây giờ ông biết cách trả lời cho câu hỏi đó.

Vào năm 2016, ông Trump đã tuyên bố rằng những người viện dẫn Tu chính án thứ năm khi bị thẩm vấn, là họ đang phạm tội gì đó. Bộ trưởng tư pháp tập trung vào các cáo buộc rằng Tổ chức Trump đã báo cáo không đúng mức định giá đã nêu của một số bất động sản của mình để thu lợi tài chính, dưới hình thức tăng giá bất động sản để mượn tiền ngân hàng, và giãm giá bất động sản khi đóng thuế.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội của mình vào đầu ngày thứ Tư, ông Trump cũng cáo buộc bà bộ trưởng tư pháp Letitia James, người Da đen, là “kỳ thị chủng tộc”, một cáo buộc trước đây ông cũng cáo buộc cho bà và hai công tố viên Da đen khác, những người đang điều tra ông.

Tuần trước, con gái Ivanka Trump và con trai Eric Trump đã gặp các nhân viên điều tra. Eric Trump đã viện dẫn quyền Tu chính án thứ năm của mình hơn 500 lần khi ông bị thẩm vấn trong cuộc điều tra vào tháng 10 năm 2020, theo hồ sơ của tòa án vào tháng Giêng.