12/12/2016 | 2

Ông Trump từ chối nghe báo cáo tình báo năm 2016

Ông Trump từ chối nghe báo cáo tình báo năm 2016

Washington DC. (CBS) – Theo CBS News, viên chức cộng đồng tình báo xác nhận tổng thống đắc cử Donald Trump từ chối nhiều cuộc họp tình báo thường ngày mà họ mời ông đến dự.

Washington Post là tờ báo đầu tiên đăng tin ông Trump không có mặt tại các cuộc họp về tình báo, ngay sau khi ông đắc cử tổng thống. Trong buổi phỏng vấn trên chương trình Face the Nation của CBS News, cựu Giám đốc CIA Leon Panetta thú nhận một trong những mối quan tâm hiện nay của ông là vị tổng thống đắc cử này không muốn nghe các báo cáo quan trọng về tình báo.

Cũng trong chương trình này, Reince Priebus là chủ tịch đảng Cộng Hòa, được ông Trump đề cử làm Chánh Văn phòng, cho biết cuộc họp về tình báo với tổng thống đắc cử được tổ chức khá thường xuyên. Ông nhận thấy càng gần tới ngày 20 tháng Giêng, các cuộc họp càng dày đặc lên. Ngay cả trong thời gian vận động tranh cử, nhiều báo cáo cho rằng ông Trump bất đồng ý kiến với những thông tin mà viên chức tình báo cung cấp. Theo Dân biểu Michael McCaul là chủ tịch ủy ban an ninh nội an Hạ Viện, vào cuối tháng 10, khi ông nói với ông Trump rằng hacker Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, thì ông Trump bác bỏ thông tin đó.

Thượng Nghị sĩ Ben Cardin là chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện, và Thượng Nghị sĩ Dianne Feinstein là chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện, kêu gọi ông Trump nên nhận trách nhiệm mới một cách nghiêm túc hơn. (Mai Đức)