28/01/2017 | 0

Ông Trump trò chuyện với thủ tướng Đức Merkel qua điện thoại

Ông Trump trò chuyện với thủ tướng Đức Merkel qua điện thoại

Washington DC. (Reuters) – Video mà phóng viên Reuters ghi lại được từ bên ngoài phòng bầu dục của Tòa Bạch Ốc, cho thấy ông Trump đang trò chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel qua điện thoại.

Cuộc điện đàm kéo dài vừa đủ để ông Trump và bà Merkel thảo luận về lệnh cấm người tị nạn Syria, về biện pháp trừng phạt Nga và về tổng thống Vladimir Putin. Theo nguồn tin của Reuters xin giấu tên, lệnh cấm người tị nạn Syria có thể khiến quan hệ giữa ông Trump và bà Merkel bị rạn nứt. Hiện nay nước Đức đang lâm vào khủng hoảng người tị nạn, sau khi bà Merkel ra lệnh mở cửa cho hàng triệu di dân Trung Đông tràn vào đất nước này.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump nhiều lần chỉ trích quyết định của bà Merkel, cho rằng mở cửa cho di dân là mở cửa cho chủ nghĩa khủng bố. Cũng theo nguồn tin trên, ông Trump cũng có một cuộc điện đàm với ông Trump vào chiều nay, tính theo giờ Tòa Bạch Ốc. Hiện nay ông Trump đang bị áp lực của đảng Cộng Hòa là KHÔNG dỡ bỏ biện pháp cấm vận đối với Nga.

Trong buổi họp báo hôm qua 27 tháng 1, ông Trump cho biết giờ này hãy còn quá sớm để ông quyết định liệu có nên dỡ bỏ sự trừng phạt không. Tuy nhiên ông vẫn nhấn mạnh rằng nếu Mỹ và Nga bình thường hóa quan hệ, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn và cả 2 nước sẽ cùng có lợi nhiều hơn.  (Mai Đức)