19/01/2017 | 0

Ông Trump tin vào chính sách ngoại giao cây-gậy-và-củ-cà-rốt đối với Nga

Ông Trump tin vào chính sách ngoại giao cây-gậy-và-củ-cà-rốt đối với Nga

Washington DC. (CBS) – Hôm qua 18 tháng 1,  Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan gọi Nga là mối đe dọa toàn cầu, được dẫn dắt bởi người đàn ông đầy đe dọa.

Giọng nói của ông Ryan khác hẳn giọng nói của ông Trump, là người thường biểu lộ sự ưa thích đối với nước Nga cũng như đối với Tổng thống Vladimia Putin. Trong buổi phỏng vấn với CBS News vào hôm qua, ông Ryan thú nhận rằng ông không chắc chắn về kế hoạch dài hạn của ông Trump nhằm đối phó với Nga. Khi được phóng viên Charlie Rose căn vặn, ông Ryan nghĩ ông Trump đang tin tưởng vào chính sách giao dịch ngoại giao cây gậy và củ cà rốt.

Theo ông Ryan, đây là một điều khác thường, không hề có trong thông lệ, nhưng chính sách này mang lại kết quả tốt cho ông Trump. Khi hỏi về chính phủ Nga, ông Ryan trả lời đó là một nhân tố vô cùng ác độc. Ông tin rằng ông Trump cũng suy nghĩ như ông. Nhưng khi được hỏi tại sao ông Trump muốn xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, ông Ryan cho biết ông không thể trả lời câu hỏi đó. Ông tin rằng ông Trump biết rõ điện Kremlin không tốt, biết rõ người Nga muốn can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, biết rõ Moscow không muốn chia sẻ lợi ích với Washington. Có thể ông Trump tin rằng chính sách giao dịch ngoại giao cây gậy và củ cà rốt xoay chuyển được tình hình.

Khi được hỏi về chương trình thay thế Obamacare, ông Ryan tin rằng họ sẽ có một chương trình thay thế trong 2 tuần tới. (Mai Đức)