26/05/2022 | 67

Ông Trump thua kiện, phải cung cấp lời khai trong cuộc điều tra dân sự ở New York

Ông Trump thua kiện, phải cung cấp lời khai trong cuộc điều tra dân sự ở New York

Cựu Tổng thống Donald Trump phải trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra dân sự của bộ trưởng tư pháp New York về các hoạt động kinh doanh của ông.  Một tòa kháng án cấp tiểu bang đã ra phán quyết hôm thứ Năm, bác bỏ lập luận của ông rằng ông được miễn làm chứng vì câu trả lời của ông có thể được sử dụng trong một cuộc điều tra tội phạm đang tiến hành cùng lúc.

Một hội đồng gồm bốn thẩm phán trong bộ phận kháng án của tòa án xét xử của tiểu bang đã giữ nguyên phán quyết ngày 17 tháng 2 của Thẩm phán Arthur Engoron, trong đó trát đòi hầu tòa yêu cầu ông Trump và hai người con lớn của ông – Ivanka và Donald Jr. – cung cấp lời khai cho cuộc điều tra của bộ trưởng tư pháp Letitia James.

Các luật sư của ông Trumps đã đồng ý vào tháng 3 rằng họ sẽ ngồi xuống để bộ tư pháp lấy lời khai trong vòng 14 ngày kể từ khi có quyết định của hội đồng khán án giữ nguyên phán quyết của thẩm phán Engoron. Phía ông Trump cũng có thể kháng cáo quyết định lên tòa án cấp cao nhất của tiểu bang là tòa kháng án nhằm trì hoãn vô thời hạn về việc lấy lời khai của ông Trump và các người con của ông.

Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York, James cho biết cuộc điều tra của bà đã phát hiện ra bằng chứng công ty của ông Trump, Trump Organization, đã sử dụng định giá “gian lận hoặc gây hiểu nhầm” đối với các tài sản như sân golf và các tòa nhà chọc trời để nhận các khoản vay và lợi ích về thuế. Con gái Ivanka và con trai Donald Trump Jr. đều là giám đốc điều hành của Trump Organization và là một trong những đồng minh đáng tin cậy nhất của cha họ.