26/12/2016 | 0

Ông Trump thừa hưởng hơn 100 vị trí quan toà liên bang bỏ trống

Ông Trump thừa hưởng hơn 100 vị trí quan toà liên bang bỏ trống

Washington, D.C. — Ông Donald Trump sắp thừa hưởng một số lớn bất thường vị trí còn trống trong tòa án liên bang, ngoài chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện còn bỏ ngỏ. Điều này cho tổng thống tân cử cơ hội bằng vàng để tái cơ cấu ngành tư pháp ngay sau khi nhậm chức.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama dự trù để lại 103 chức thẩm phán còn trống cho ông Trump trong cuộc bàn giao vào ngày 20 tháng 1. Con số này cao gấp đôi 54 vị trí mà ông Obama thừa hưởng cách đây 8 năm từ Tổng thống George W. Bush.

Tiến trình chuẩn thuận thẩm phán do ông Obama đề cử đã bị trì hoãn đến ứ đọng, sau khi các nhà làm luật Cộng Hòa chiếm quyền kiểm soát Thượng Viện năm 2015.

Kết quả là có một số lớn vị trí còn trống trong khắp hệ thống tòa kháng cáo và tòa khu vực liên bang. Tân tổng thống Cộng Hòa sẽ thực hiện nhanh chóng hàng loạt vụ bổ nhiệm trọn đời đối với những vị trí này.

Thẩm phán liên bang là những người sẽ xét xử những vụ liên quan đến luật lệ tiểu bang về kiểm soát súng, phá thai, bầu cử, chống kỳ thị và di trú. Theo ông Russell Wheeler của Viện Brookings, đến giữa thập niên 2020, các quan tòa theo đảng Cộng Hòa sẽ chiếm khoảng một nửa trong tổng số 673 chức vụ thẩm phán tòa khu vực, so với tỉ lệ hiện nay là 34%.

Còn trong số 179 chức vụ thẩm phán tòa kháng cáo, các thẩm phán theo đảng Dân Chủ, hiện đang chiếm đa số 51%, sẽ chỉ còn chiếm khoảng 43%. (Huy Lam)