16/11/2016 | 0

Ông Trump thay đổi nhóm chuyển tiếp, chỉ chọn người trung thành

Ông Trump thay đổi nhóm chuyển tiếp, chỉ chọn người trung thành

New York, New York. (Reuters) – Reuters cho biết tổng thống đắc cử Donald Trump lại thay đổi nhóm chuyển tiếp một lần nữa trong ngày hôm qua.

Ông Trump xóa tên một chuyên gia về an ninh quốc gia và vài người thuộc nhóm vận động hành lang. Ông dự định đưa tên 2 nhân vật trung thành ủng hộ Wall Street vào chức vụ có liên quan tới kinh tế. Sau khi đoạt chiến thắng bất ngờ trong ngày 8 tháng 11, ông Trump cũng xóa trên một số người trong danh sách nhóm chuyển tiếp, mà ông cho rằng sẽ làm chậm đi tiến trình chuyển tiếp. Ông chỉ định phó tổng thống đắc cử Mike Pence phụ trách về tiến trình chuyển tiếp.

Trên trang Twitter cá nhân, ông nói giới báo chí không nên dự đoán danh sách nội các tương lai, vì chỉ có ông mới biết những người được chọn là ai. Reuters trích lời nhà đầu tư Carl Icahn – một đồng minh của ông Trump – cho biết Steve Mnuchin là trưởng ban tài chính của chiến dịch, được cân nhắc làm bộ trưởng bộ tài chính. Còn tỷ phú đầu tư Wilbur Ross được xem xét làm bộ trưởng bộ thương mại. Tuy nhiên một nhân vật ôn hòa là Mike Rogers, cựu dân biểu tiểu bang Michigan, thoạt đầu được tiên đoán sẽ là giám đốc CIA, hôm qua đột nhiên rời khỏi nhóm. Hiện nay ông Trump còn 70 ngày chuẩn bị cho tới khi tuyên thệ nhậm chức.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết nhóm chuyển tiếp phải cung cấp quy định về hạnh kiểm, bảo đảm các thành viên trong nhóm không xung đột về lợi ích. (Mai Đức)