24/01/2017 | 0

Ông Trump: Tạo thêm nhiều công việc trước cuộc họp các tổng giám đốc

Ông Trump: Tạo thêm nhiều công việc trước cuộc họp các tổng giám đốc

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Donald Trump thúc đẩy tổng giám đốc General Motors, Ford Motor và Fiat Chrysler Automobiles, tăng cường sản xuất tại Hoa Kỳ, và tạo thêm việc làm cho người lao động Mỹ.

Trong tin nhắn trước cuộc-họp-điểm-tâm với các nhà sản xuất xe hơi, ông Trump nói ông muốn có thêm nhà máy mới và công việc mới trên đất nước này. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump chỉ trích các hãng xe hơi Mỹ sản xuất xe hơi ở Mexico, rồi mang vào Hoa Kỳ và bán cho người Mỹ. Ông đe dọa sẽ nâng mức thuế nhập cảng lên 35% đối với các loại xe nhập vào Hoa Kỳ. Cuộc họp được tổ chức vào sáng nay, là dấu hiệu mới nhất về mức độ can thiệp bất thường của một tổng thống vào việc kinh doanh của một công ty.

Từ tháng 7 năm 2011, đây là lần đầu tiên tổng giám đốc 3 hãng xe hơi lớn cùng gặp một tổng thống. Lúc đó ông Obama cũng mời các tổng giám đốc tới họp, thảo luận về một chiếc xe tương lai, đạt mức tiêu chuẩn chạy 54.5 dặm chỉ hao một gallon xăng.

Trong buổi họp báo hôm qua 23 tháng 1, phát ngôn viên Sean Spicer nói ông Trump tổ chức cuộc họp vì muốn lắng nghe ý kiến của các tổng giám đốc, về cách họ có thể làm việc với chính phủ để tạo ra nhiều công việc hơn trong ngành kỹ nghệ xe hơn này. Các tổng giám đốc nhấn mạnh họ mang công việc về nước họ vì muốn như vậy, chứ không phải vì ông Trump muốn. (Mai Đức)