10/08/2022 | 65

Ông Trump tận dụng vụ đột kích của FBI để vận động gây quỹ

Ông Trump tận dụng vụ đột kích của FBI để vận động gây quỹ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (9 tháng Tám) cố gắng biến vụ FBI khám xét khu biệt thự của ông ở Florida thành điều có lợi cho mình, bằng cách gửi thông tin về cuộc điều tra qua tin nhắn và email để kêu gọi quyên góp tiền từ những người ủng hộ ông. Reuters cho biết cuộc đột kích chưa từng có đánh dấu bước leo thang đáng kể trong cuộc điều tra liên bang nhằm làm rõ nghi vấn liệu ông Trump có loại bỏ trái phép hồ sơ của Tòa Bạch Ốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Giêng năm 2021 hay không. Ông Trump hé lộ khả năng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, nhưng chưa đưa ra khẳng định chắc chắn.

Một nguồn thạo tin cho biết cuộc đột kích có liên quan tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ (NARA), cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tài liệu tổng thống thuộc về công chúng. FBI được cho là đã đem 10 thùng giấy tờ khỏi dinh thự Mar-a-Lago, song một két sắt lực lượng này khám xét thì trống không.

Ông Trump cố gắng mô tả sự việc lần này như một hành động mang động cơ chính trị của chính quyền Tổng thống Joe Biden, vào thời điểm cựu tổng thống Trump đang đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay.

Ông Trump thành lập uỷ ban hành động chính trị Save America chỉ vài ngày sau khi thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ủy ban này đang có hơn 100 triệu Mỹ kim trong quỹ. Ông Mitch McConnell, Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, yêu cầu “lời giải thích cặn kẽ và lập tức” sau khi FBI đột kích dinh thự của ông Trump.