25/01/2017 | 3

Ông Trump sẽ thông báo Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện được chọn vào ngày 2 tháng 2

Ông Trump sẽ thông báo Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện được chọn vào ngày 2 tháng 2

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Donald Trump cho biết trong ngày 2 tháng 2, ông sẽ tuyên bố sự lựa chọn để trám vào chỗ trống ở Tối cao Pháp viện, nhằm tìm cách khôi phục vị thế áp đảo của thẩm phán bảo thủ tại cơ quan này.

Ông Trump đưa ra tin nhắn vào sáng nay 25 tháng 1, không đầy một ngày sau khi gặp các lãnh đạo của 2 đảng, cam kết sẽ sớm lấp vào chiếc ghế trống của cố thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia. Trong danh sách được ông Trump xem xét, có 3 vị thẩm phán thuộc tòa phúc thẩm liên bang. Nếu muốn được bổ nhiệm làm thẩm phán Tối cao Pháp viện, ứng cử viên phải có sự xác nhận của Thượng Viện cho chức vụ suốt đời này.

Hiện nay đảng Cộng Hòa của ông Trump kiểm soát Thượng Viện với tỷ lệ 52 trên 48, nhưng đảng Dân Chủ có thể tìm cách ngăn chặn sự xác nhận với những thủ tục gây trở ngại. Sau buổi họp với ông Trump, lãnh đạo thiểu số tại Thượng Viện Chuck Schumer cho biết đảng Dân Chủ kiên quyết chống lại ứng cử viên nào mà họ cho là không thích hợp với đảng Dân Chủ.

Giờ đây ông Trump có đủ tư cách chọn một người thay thế ông Scalia, sau khi Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, năm ngoái từ chối xem xét ứng của viên của ông Obama là thẩm phán tòa phúc thẩm Merrick Garland. Danh tính 3 thẩm phán gồm: Neil Gorsuch là thẩm phán tòa phúc thẩm Denver, Thomas Hardiman là thẩm phán tòa phúc thẩm Philadelphia và William Pryor là thẩm phán tòa phúc thẩm Atlanta. (Mai Đức)