31/01/2017 | 0

Ông Trump sa thải quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp vì phản đối sắc lệnh cấm người Hồi Giáo

Ông Trump sa thải quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp vì phản đối sắc lệnh cấm người Hồi Giáo

Washington DC. (Reuters)- Tổng thống Donald Trump sa thải quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates tối hôm 30/01, sau khi bà đưa ra quyết định hiếm có là phản đối Tòa Bạch Ốc, từ chối bảo vệ lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Hoa Kỳ.

Bà Yates cho biết Bộ Tư Pháp không ủng hộ sắc lệnh của ông Trump. Bà tin rằng sự phản đối của bà là phù hợp, vì nghĩa vụ của Bộ Tư pháp là tìm kiếm công lý và bảo vệ điều gì đúng. Vài giờ sau, bà Yates bị sa thải.

Tòa Bạch Ốc cho rằng bà Yates phản bội Bộ Tư Pháp bằng cách từ chối thực hiện sắc lệnh được thiết kế để bảo vệ công dân toàn nước Mỹ. Tòa Bạch Ốc gọi hành động của bà Yates mang tính chính trị.

Bà Yates được cựu tổng thống Obama chỉ định sau khi bà Loretta Lynch từ chức. Bà được giữ lại trong khi Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions chờ đợi sự xác nhận của Thượng Viện, để trở thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Tòa Bạch Ốc chỉ định Dana Boente là công tố viên Eastern District of Virginia, làm quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tới khi ông Sessions được chấp thuận. Trong buổi phỏng vấn với Washington Post, ông Boente cho biết ông sẽ thực thi sắc lệnh về di dân.

Trong lịch sử Hoa Kỳ chỉ có một trường hợp Bộ trưởng Bộ Tư pháp công khai đối đầu với Tòa Bạch Ốc, đó là vào năm 1973, khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp lúc bấy giờ là Elliot Richardson từ chối lệnh của tổng thống Richard Nixon, nhằm sa thải một công tố viên đặc biệt đang điều tra vụ bê bối Watergate. (Mai Đức)