06/02/2017 | 0

Ông Trump nói rất kính trọng tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Trump nói rất kính trọng tổng thống Nga Vladimir Putin

Tin Washington DC. – Trong chương trình phỏng vấn của Fox News, được phát sóng hôm 5 tháng 2, Tổng thống Donald Trump nói với người dẫn chương trình Bill O’Reilly rằng ông rất kính trọng tổng thống Nga Vladimir Putin.

Buổi phỏng vấn được phát hình trước khi trận đấu Super Bowl bắt đầu. Ông Trump cho biết ông rất kính trọng một số người, nhưng điều đó không có nghĩa là ông phải thuận thảo với họ. Theo ông Trump, ông Putin là một nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo nước Nga của ông. Vì thế ông Trump muốn có mối giao hảo tốt hơn với nước Nga.

Xuất hiện trong chương trình The O’Reilly Factor của đài Fox News, ông Trump nói thêm rằng Moscow đang giúp Washington trong cuộc chiến chống tổ chức ISIS. Và hiện nay, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang lan tràn khắp thế giới. Khi bị phóng viên O’Reilly vặn lại rằng ông Putin là một tên sát nhân, không thể kính trọng một tên sát nhân được, ông Trump trả lời ở Hoa Kỳ cũng có rất nhiều kẻ sát nhân. Và ông Trump hỏi ngược lại rằng chẳng lẽ nước Mỹ vô tội lắm sao?

Buổi phỏng vấn ông Trump của Fox News diễn ra trong khi ông Trump mạnh mẽ chỉ trích thẩm phán James Robart vì đưa ra phán quyết ngăn chặc sắc lệnh của ông. Ông Trump nói rằng việc các tòa án đưa ra phán quyết như vậy khiến tình trạng an ninh tại biên giới Hoa Kỳ gặp nguy hiểm.

Sau buổi phỏng vấn, Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện chỉ trích ông Trump một lần nữa vì đưa ra lời lẽ bênh vực ông Putin. Bất chấp ý muốn hâm nóng mối quan hệ giữa Washington và Moscow của ông Trump, câu trả lời của ông khiến lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện bực bội. Trong buổi phỏng vấn của CNN, khi bị nhà báo Jake Tapper hỏi ông nghĩ sao nếu ông Obama trả lời câu y  như vậy, Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell trả lời rằng ông không muốn bắt bẻ từng lời từng chữ của tổng thống. Nhưng ông tin rằng nước Mỹ là một trường hợp ngoại lệ, hoàn toàn khác biệt. Chính phủ Mỹ không hoạt động theo cách của chính phủ Nga. Ông McConnell nói thêm người Mỹ hiểu rằng có một sự phân biệt rõ ràng giữa hai đất nước, Mỹ và Nga không bao giờ giống nhau, việc so sánh để tìm ra sự tương đồng giữa Mỹ và Nga là điều không đúng.

Phó tổng thống Mike Pence tìm cách bênh vực ông Trump trong chương trình Face the Nation của CBS. Ông Pence nói ông Trump chỉ muốn cho thấy ông sẵn sàng cho sự khởi đầu tốt đẹp với nước Nga và với ông Putin. (Mai Đức)

TAGS: putin