14/01/2018 | 0

Ông Trump nói DACA ‘có lẽ đã chết’ do lỗi của phe Dân Chủ

Ông Trump nói DACA ‘có lẽ đã chết’ do lỗi của phe Dân Chủ

Washington, D.C. (CBS)- Tổng Thống  Trump nói hôm Chủ Nhật 14/01 rằng chương trình DACA (bảo vệ những người di dân được đưa vào Hoa Kỳ bất hợp pháp hồi còn nhỏ) “có lẽ đã chết”. Nhưng ông đổ lỗi cho các nhà làm luật đảng Dân Chủ.

Trong một tin nhắn Twitter, ông Trump viết rằng DACA có lẽ đã chết, vì các nhà làm luật đảng Dân Chủ không thực sự muốn có chương trình này. Ông cho rằng phía Dân Chủ chỉ muốn nói ngoài miệng, trong khi lấy đi số tiền hết sức cần thiết dành cho quân đội Hoa Kỳ.

Hồi năm ngoái, ông Trump loan báo sẽ thu hồi DACA, nhưng cho Quốc Hội 6 tháng để soạn luật thay thế. Tuy nhiên, các nhà làm luật cho tới nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc. Trong khi đó, Tổng Thống Trump ra điều kiện rằng, bức tường ở biên giới với Mexico sẽ phải nằm trong bất cứ dự luật nào, để đổi lấy việc ông chấp thuận DACA.

Cơ quan Quốc Tịch Và Di Trú Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy cho hay sẽ bắt đầu nhận đơn mới của những người di dân tìm kiếm sự bảo vệ theo chương trình có từ thời Obama. Việc này diễn ra tiếp theo sau một án lệnh sơ bộ hồi thần trước, ngăn chặn quyết định chấm dứt DACA của Tổng Thống Trump.

Ông Trump vào hôm Chủ Nhật cũng cho biết, ông muốn dựa trên một hệ thống giá trị để xét cho di dân vào Hoa Kỳ. Ông nhắn tin trên Twitter rằng, trên cương vị tổng thống, ông muốn những người vào đất nước này phải là những người giúp Hoa Kỳ trở thành mạnh mẽ và “vĩ đại trở lại”.(Huy Lam)

TAGS: daca