06/01/2017 | 2

Ông Trump nhắn tin nhắm vào Toyota

Ông Trump nhắn tin nhắm vào Toyota

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Hôm qua 5 tháng 1, Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu nhắm vào một hãng xe hơi Nhật Bản có ý định xây dựng nhà máy ở Mexico, đó là hãng Toyota.

Ông đe dọa sẽ áp đặt một khoản thuế khổng lồ nếu Toyota quyết định chế tạo xe Corolla cho thị trường Hoa Kỳ, nhưng tại một nhà máy ở Mexico. Trong một tin nhắn trên Twitter, ông Trump viết Toyota định xây nhà máy ở Baja rồi mang xe Corolla về Mỹ. Không hề có chuyện đó. Nếu không xây dựng nhà máy ở Mỹ thì phải đóng thuế biên giới. Phát ngôn viên Toyota không trả lời mọi câu hỏi của phóng viên.

Theo Reuters, vảo tháng 4 năm 2015, Toyota đưa ra tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp Corolla ở Mexico. Sau tin nhắn đe dọa của ông Trump, cổ phiếu mang tên American Depositary Receipts của Toyota được giao dịch tại thị trường chứng khoán Mỹ, bị giảm 0.5%, tức là chỉ còn 120.45 Mỹ kim một cổ phiếu vào giờ đóng cửa.

Đây là chỉ trích mới nhất của ông Trump đối với những hãng xe có nhà máy tại Mexico. Sau đó, giám đốc Toyota ông Akio Toyoda tổ chức họp báo ở Nhật Bản, cho biết hiện nay Toyota chưa có kế hoạch giảm bớt sản phẩm ở Mexico. Ông muốn đợi tới sau ngày 20 tháng Giêng rồi mới quyết định xem có nên thay đổi không.

Trong thời gian qua, ông Trump cũng chỉ trích 2 hãng xe hơi Mỹ là Ford và GM, vì mang công việc sang Mexico. Ford hủy việc xây dựng nhà máy trị giá 1.6 tỷ Mỹ kim, nhưng vẫn có kế hoạch sản xuất xe hơi nhỏ ở Mexico vì giá công nhân rẻ. (Mai Đức)