01/02/2017 | 1

Ông Trump nhắn tin: “muốn gọi sắc lệnh di dân là gì cũng được”

Ông Trump nhắn tin: “muốn gọi sắc lệnh di dân là gì cũng được”

Washington DC. (Reuters) – Trong một tin nhắn được gởi đi lúc sáng sớm 1 tháng 2, Tổng thống Donald Trump viết mọi người đang tranh luận xem đó có phải là sắc lệnh cấm người Hồi giáo không.

Ông nói mọi người muốn gọi đó là gì cũng được. Vì mục đích của sắc lệnh là chặn người xấu với những ý định xấu vào Hoa Kỳ.

Trong những ngày qua, cả nước sôi sục biểu tình phản đối sắc lệnh di dân của ông Trump, cấm người tị nạn các quốc gia Hồi giáo vào nước Mỹ. Theo sắc lệnh, chính phủ ông Trump tạm ngưng 120 ngày trước khi cho phép người tị nạn Syria vào lại, tạm ngưng 90 ngày không cho công dân Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Hoa Kỳ. Trong thời gian vận động, ông Trump gieo rắc thành công nỗi sợ hãi về cuộc tấn công khủng bố, cam kết sẽ kiểm tra kỹ di dân và người tị nạn, đến từ những khu vực mà Tòa Bạch Ốc lẫn Quốc Hội gọi là có nguy cơ cao.

Cuối tuần qua, ông nói với giới báo chí rằng sắc lệnh không cấm người Hồi giáo, và điều này được thực hiện quá trễ. Tuy nhiên sắc lệnh không rõ ràng khiến nhân viên biên giới và thuế quan hết sức lúng túng khi thi hành, khiến nhiều người đang cầm cái-gọi-là thẻ xanh cũng bị bắt giam. Thậm chí một thẩm phán liên bang ở New York phải ban hành phán quyết khẩn cấp, cho phép người có visa hợp lệ ở lại. Sau khi sa thải quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates vì bất tuân thượng lệnh, ông Trump chỉ định công tố viên Dana Boente của Eastern District of Virginia thay thế bà Yates. (Mai Đức)