12/02/2017 | 1

Ông Trump nhắn tin biện hộ cho cuộc đàn áp di dân

Ông Trump nhắn tin biện hộ cho cuộc đàn áp di dân

Washington, D.C.(Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 12/2 lên Twitter nhắn tin biện hộ cho đợt đàn áp di dân mới nhất, và ca ngợi một phụ tá Tòa Bạch Ốc vì đã đứng ra biện hộ cho chính quyền trong hàng loạt chương trình tin tức.

Trong mẩu tuýt sáng 12/2, ông Trump tuyên bố đợt đàn áp những kẻ tội phạm bất hợp pháp chỉ nhằm giữ lời hứa của ông khi tranh cử. Theo ông, những thành viên băng đảng, con buôn ma túy và những thành phần khác đang bị loại trừ. Các viên chức di trú liên bang đã bắt giữ hàng trăm người di dân không giấy tờ tại ít nhất bốn tiểu bang trong tuần qua.

Hôm Thứ Sáu 10/2, các giới chức trong chính quyền Trump gọi đây là những hành động thực thi pháp luật thường lệ. Truyền thông Hoa Kỳ cho hay, đợt càn quét di dân trong tuần qua đã làm dấy lên những lo ngại từ những tổ chức ủng hộ và các gia đình di dân. Các cuộc càn quét diễn ra bất chấp việc sắc lệnh hành pháp của ông Trump đang bị các tòa án liên bang ra lệnh tạm ngưng. Trong tin nhắn Twitter của mình, ông Trump cũng khen ngợi cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Stephen Miller, vì đã bào chữa cho lệnh cấm di dân trên nhiều chương trình tin tức buổi sáng. Vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa nói rằng, ông có thể ban hành một sắc lệnh mới, thay vì đi qua tiến trình tranh tụng mất nhiều thời gian. (Huy Lam)