10/02/2017 | 0

Ông Trump mang lại lợi thế cho lãnh tụ cánh tả Mexico trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018

Ông Trump mang lại lợi thế cho lãnh tụ cánh tả Mexico trong cuộc bầu cử tổng thống  năm 2018

Xtlan, Nayarit, Mexico. (Reuters)- Ông Andres Manuel Lopez Obrador, người đang mở đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vào năm tới, đang tràn trề hy vọng sẽ giành được chiếc ghế tổng thống Mexico, nhờ tác động của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khi đe doạ sẽ đẩy nước này vào tình hình bất ổn.

Theo cuộc thăm dò dư luận, Lopez Obrador là lãnh tụ cánh tả, theo chủ nghĩa dân tuý, đã thất bại sau hai lần ra tranh cử, hiện đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico vào năm tới. Lopez Obrador từng lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc ông Trump cam kết xây dựng bức tường biên giới và trục xuất hàng triệu di dân Mexico cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 1 vừa qua, Lopez Obrador thúc giục chính phủ Mexico kiện Trump tại Liên Hiệp Quốc về vụ này, và lãnh tụ cánh tả đã thu được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Theo Lopez Obrador, thì nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền. Ông này cũng cho hay sẽ thuyết phục các thống đốc Hoa Kỳ rằng việc xây dựng bức tường biên giới không giải quyết được vấn đề nhập cư.

Lopez Obrador cũng đang tìm cách vinh danh người Mexico đã bị tổng thống Trump tỏ thái độ thiếu tôn trọng. Ông này dự tính sẽ đến Los Angeles, Chicago, Phoenix và nhiều thành phố khác vào cuối tháng này, để gặp gỡ người dân Mexico đang sinh sống tại đây. (Song Châu)