04/02/2017 | 1

Ông Trump làm hồi sinh chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở khu vực biên giới Mexico

Ông Trump làm hồi sinh chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở khu vực biên giới Mexico

Ảnh: San Diego Magazine

Tin Tijuana, Mexico.- Chủ nghĩa dân tộc đã biến mất khắp Mexico sau nhiều thập niên đang hồi sinh trở lại, kể từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cảm nhận về chủ nghĩa dân tộc đã xuất hiện tại các thành phố biên giới xa xôi nằm về phía bắc Mexico như Tijuana. Thành phố này mặc dù được coi là vùng nằm trong cái bẫy của nền văn hoá Hoa Kỳ, nhưng người dân Mexico vẫn giữ nguyên sắc thái của họ trong những ngày gần đây. Một số người đứng đầu các tổ chức thương mại và chính trị có nhà cửa tại hai quốc gia giáp ranh, thường qua lại để làm việc, mua bán, và thăm viếng gia đình nay cũng thay đổi nếp sống thường lệ.

Ông Gilberto Leyva Camacho, chủ tịch Phòng Thương mại Tijuana cho biết ông cảm thấy bị thiệt hại và bị xúc phạm. Một cư dân Tijuana chủ nhân cửa hàng bán xe Mỹ đã qua sử dụng, ít nhiều lệ thuộc vào xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ có mặt trong số những người tạm thời ngừng mua bán tại San Diego. Một nhóm thuộc Đảng Cách mạng Mexico đã tung một thông điệp trên mạng xã hội, khuyến cáo người dân không bước sang bên kia biên giới từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều ngày 5 tháng 2, và nói rằng hãy để ông Trump biết đến phẩm giá của người Mexico.

Đây là đợt tẩy chay hàng hoá Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ năm 1994. Tại San Ysidro, các nhà kinh doanh đang lo lắng vì số lượng khách hàng thưa thớt, khiến doanh số của họ giảm đi đến 90%. (Song Châu)