Home Tin Tức Hoa Kỳ Ông Trump ký sắc lệnh về biên giới và di dân

Ông Trump ký sắc lệnh về biên giới và di dân

Ông Trump ký sắc lệnh về biên giới và di dân

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 25 tháng 1, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh xây bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ và Mexico; cắt bỏ tài trợ thành phố bảo vệ di dân lậu, trong khi ông nhanh chóng thực hiện những kế hoạch gây chia rẽ, về cách Hoa Kỳ đối phó với di dân lậu và nền an ninh quốc gia.

Tổng thống Cộng Hòa cũng sẽ đi thêm một số bước trong những ngày tới, nhằm hạn chế di dân hợp pháp, ký sắc lệnh ngăn chặn việc cấp visa cho người Hồi giáo ở các nước Trung Đông và Bắc Phi, gồm Syria, Sudan, Somalia, Iraq, Iran, Libya và Yemen. Mục đích của sắc lệnh là nhằm xóa bỏ bạo lực Hồi giáo ở Hoa Kỳ, bất chấp giới chỉ trích cho rằng nước Mỹ nổi tiếng là nơi thân thiện cho di dân mọi sắc tộc.

Lập tức sau đó viên chức đảng Dân Chủ của các thành phố New York, Los Angeles, Chicago, Philadelphia, Boston, Denver, Washington, San Francisco và Seattle đồng loạt lên tiếng bảo vệ di dân lậu. Tuy nhiên họ cũng lo lắng cho vấn đề tài chính địa phương, vì hàng tỷ Mỹ kim tài trợ cho những thành phố trên có thể bị cắt đứt.

Trong sắc lệnh xây bức tường biên giới có đề mục thuê thêm 5 ngàn nhân viên cho cơ quan bảo vệ biên giới và thuế quan, nhằm bắt giữ những người vượt viên; tăng cường gấp 3 số nhân viên di trú hiện tại, để bắt giữ và trục xuất di dân lậu đang sống ở Hoa Kỳ. Họ cũng xây dựng nhiều trại giam dọc theo biên giới cho di dân lậu, để công việc bắt giữ và trục xuất dễ dàng hơn. (Mai Đức)

(127)