23/01/2017 | 0

Ông Trump ký sắc lệnh tái đàm phán NAFTA và rút ra khỏi TPP

Ông Trump ký sắc lệnh tái đàm phán NAFTA và rút ra khỏi TPP

Washington DC. (CBS) – Theo NBC News, tổng thống Donald Trump có thể ký sắc lệnh tái đàm phán hiệp ước thương mại 3 nước NAFTA và hiệp ước tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP trong ngày hôm nay 23 tháng 1.

NBC News trích lời một viên chức Tòa Bạch Ốc xin giấu tên, vì thông tin này chưa được thông báo chính thức. Theo nguồn tin trên, ông Trump sẽ ký sắc lệnh tái đàm phán NAFTA và rút khỏi TPP vào lúc 1 giờ 30 phút chiều nay, tính theo giờ California. Tại buổi họp báo hôm qua, ông Trump cho biết ông có kế hoạch thảo luận với lãnh đạo Canada và Mexico để bắt đầu tái đàm phán, mang về một số điều khoản có lợi hơn cho Hoa Kỳ. Trong số phát hành sáng nay, CNN cho biết ông Trump cũng sẽ ký sắc lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước thương mại 11 quốc gia Thái Bình Dương TPP, được cựu tổng thống Obama mạnh mẽ ủng hộ, nhưng không bao giờ được sự phê chuẩn của Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát. Do đó, việc rút tên ra khỏi TPP không có tác động tới chính sách kinh tế của Hoa Kỳ.

Theo CNN, sắc lệnh mà ông Trump ký trong ngày hôm nay chẳng qua là nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng, sau khi viên chức Tòa Bạch Ốc chỉ trích giới truyền thông vì báo cáo sai số người dự khán lễ tuyên thệ, và số người tham gia biểu tình của phụ nữ đội mũ hồng chống ông Trump. Tuy nhiên viên chức Tòa Bạch Ốc cho rằng ông Trump bắt đầu chứng minh cam kết của ông, là đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên hàng đầu trước khi ra mọi quyết định. (Mai Đức)