21/01/2017 | 1

Ông Trump ký sắc lệnh đầu tiên về Obamacare

Ông Trump ký sắc lệnh đầu tiên về Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên trong giờ làm việc đầu tiên, tại phòng Bầu Dục bên trong Tòa Bạch Ốc sau khi buổi lễ tuyên thệ nhậm chức kết thúc.

Reuters cho biết ông Trump chỉ thị các cơ quan chính phủ giảm bớt một số gánh nặng pháp lý có liên quan tới Obamacare. Đồng thời ông cũng yêu cầu Thượng Viện xác định cách xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế này. Ông Trump cũng ký tên chấp thuận tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis và tân Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly. Hai ông này được Thượng Viện xác nhận vào hôm qua 20 tháng 1.

Tại buổi họp báo đầu tiên, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer cho biết Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Preibus gởi đi một bản ghi nhớ tới các cơ quan, chỉ thị đóng băng một số quy định ngay lập tức. Ông Preibus cũng yêu cầu các cơ quan ngưng phát hành quy định mới của cựu tổng thống Obama. Theo Reuters, ông Mattis và ông Kelly là 2 người đầu tiên được Thượng Viện xác nhận với tỷ lệ áp đảo, ngay sau khi ông Trump tuyên thệ làm Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ. CBS News cho biết Thượng Viện đồng ý bầu đại tướng Mattis làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với tỷ lệ 98 trên 1, bầu ông Kelly làm Bộ trưởng Bộ Nội An với tỷ lệ 88 trên 11.

Theo CBS News, trong một giờ đầu tiên này ông Trump cũng ký lệnh đảo ngược chương trình giảm lệ phí thế chấp liên bang nhằm giúp người mua nhà trung lưu. (Mai Đức)