19/10/2021 | 1

Ông Trump kiện Ủy ban Hạ viện đang điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Ông Trump kiện Ủy ban Hạ viện đang điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Vào thứ hai (ngày 18 tháng 10), Cựu Tổng thống Donald Trump đã kiện ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Ông Trump tuyên bố rằng rằng các thành viên ủy ban đã đưa ra yêu cầu bất hợp pháp đối với các tài liệu Tòa Bạch Ốc của ông.

Cựu Tổng thống lập luận rằng nhưng tài liệu nói trên được bảo vệ bởi một điều khoản pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp để bảo vệ tính bí mật của một số thông tin liên lạc của Tòa Bạch Ốc. Các thành viên ủy ban Liz Cheney, một dân biểu Cộng hòa từ Wyoming, và Bennie Thompson, một dân biểu Dân chủ từ Mississippi, cho biết trong một tuyên bố bằng ông Trump rằng đang tìm cách “trì hoãn và cản trở” cuộc điều tra của họ.

Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 để ngăn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden. Hơn 600 người phải đối mặt với các cáo buộc hình sự xuất phát từ sự kiện này.

Đầu tháng này, Tổng thống Biden đã ủy quyền cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao một lô tài liệu ban đầu do ủy ban điều tra yêu cầu. Ông Michael Stern, một cựu luật sư của Quốc hội, cho biết chiến lược của ông Trump là sử dụng kiện tụng để đình trệ quá trình điều tra của ủy ban. Ủy ban đã ban hành trát đòi hầu tòa yêu cầu lời khai từ các cố vấn của ông Trump, bao gồm cả chiến lược gia chính trị Steve Bannon.