01/07/2015 | 0

Ông Trump kiện Univision đòi $500 triệu

Ông Trump kiện Univision đòi $500 triệu

New Hampshipe. (Reuters) — Ứng cử viên tổng thống và trùm bất động sản Donald Trump đã nộp một đơn kiện vào hôm Thứ Ba ngày 30 tháng 6, để đòi Univision bồi thường 500 triệu Mỹ kim về quyết định của mạng lưới truyền hình tiếng Tây Ban Nha này, kết thúc hợp đồng phát sóng cuộc thi Miss USA mà ông Trump là đồng sở hữu.

Vào tuần trước, Univision cho biết sẽ không phát sóng cuộc thi ngày 12 tháng 7 tới đây, vì ông Trump đã đưa ra những nhận xét xúc phạm đến người di dân Mexico, khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2016. Tòa Án Tối Cao của New York đã tiếp nhận đơn kiện, trong đó công ty Miss Universe và ông Donald Trump là hai nguyên đơn, chống lại đài Univision và Studios INC Alberto Ciurana là những bị cáo. Đơn kiện dài 19 trang, cáo buộc Univision đã có một toan tính được che giấu một cách sơ sài nhằm bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của ông Trump, để ủng hộ ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton. Được biết cổ đông chính của mạng lưới truyền thông đó là ông Haim Saban, là một nhà gây quỹ của bà Clinton.

Trong buổi lễ tuyên bố tranh cử vào hôm 16 tháng 6 vừa qua, ông Trump cáo buộc là Mexico đã gửi những kẻ hiếp dâm và những bọn tội phạm khác đến Hoa Kỳ. Lên tiếng tại New Hampshire hôm Thứ Ba ngày 30 tháng 6, ông Trump bảo vệ ý kiến đó, nhưng nói rằng ông yêu mến người dân Mexico và quốc gia Mexico, và luôn có một mối quan hệ tuyệt vời với Mexico. (Huy Lam)