08/12/2015 | 0

Ông Trump không đủ điều kiện làm tổng thống

Ông Trump không đủ điều kiện làm tổng thống

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc tuyên bố, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng Hòa Donald Trump không hội đủ điều kiện để trở thành tổng thống vì lời kêu gọi cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cũng kêu gọi đảng Cộng Hòa loại bỏ ông Trump ngay lập tức. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest gọi ý kiến của ông Trump là độc hại và xúc phạm. Theo ông Earnest, các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng Hòa, những người cam kết ủng hộ người chiến thắng trong cuộc đề cử của đảng, không chấp nhận ông Trump ngay từ bây giờ.

Trên thực tế, điều đầu tiên một tổng thống thực hiện khi tuyên thệ nhậm chức là thề giữ gìn và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Hôm Thứ hai, ông Trump kêu gọi cấm người Hồi Giáo, bao gồm những di dân, sinh viên, du khách, vào Hoa Kỳ sau vụ nổ súng tại Califronia vào tuần trước.

Đây là phản ứng kịch tính nhất của một ứng cử viên tổng thống sau vụ xả súng tại San Bernardino, California, ngay cả khi các thành viên khác của đảng Cộng Hòa đã kêu gọi đình chỉ kế hoạch nhận 10,000 người tị nạn Syria của Tổng Thống Barack Obama. (Nguyên Trân)