09/01/2017 | 0

Ông Trump khen ngợi Ford và Fiat Chrysler vì đầu tư vào Hoa Kỳ

Ông Trump khen ngợi Ford và Fiat Chrysler vì đầu tư vào Hoa Kỳ

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump ca ngợi hãng Ford và hãng Fiat Chrysler, sau khi 2 hãng này công bố một khoản đầu tư mới vào Hoa Kỳ.

Ông Trump đưa ra lời khen kèm theo lời cảm ơn trên trang Twitter cá nhân vào sáng nay 9/1. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump dành nhiều thời gian để nhắm vào các hãng xe hơi Mỹ, chỉ trích họ mang công việc ra nước ngoài vì giá lao động rẻ. Ông đe dọa rằng nếu không mang công việc về lại Hoa Kỳ, họ sẽ phải đối mặt với mức thuế suất rất cao. Tuần trước, Ford thông báo sẽ hủy bỏ việc xây dựng nhà máy ở Mexico trị giá 1.6 tỷ Mỹ kim, và sẽ đầu tư 700 triệu Mỹ kim vào một nhà máy ở Michigan trong vòng 4 năm.

Trong khi đó, Fiat Chrysler tổ chức họp báo vào hôm qua, cho biết họ sẽ đầu tư 1 tỷ Mỹ kim và sẽ tạo thêm 2 ngàn việc làm ở Michigan cũng như ở Ohio. Cả 2 công ty Ford và Fiat Chrysler đều giải thích rằng họ đưa ra quyết định trên vì lý do kinh doanh, chứ không phải vì bị áp lực từ phía ông Trump. Tuy nhiên họ cũng khen ngợi ông Trump là người biết hoàn thiện môi trường cho các công ty đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian qua, ông Trump nhiều lần chỉ trích một số công ty trong ngành kỹ nghệ xe hơi vì không giữ công việc lại cho người lao động Mỹ. Tuần trước ông Trump cũng chỉ trích hãng Toyota vì chuyển nhà máy chế tạo xe Corolla từ Canada mang Mexico. Tuy nhiên ban giám đốc Toyota nói rằng kế hoạch chuyển dời này chỉ tác động tới công nhân Canada, chứ không tác động tới công nhân Mỹ.

Nói về hãng chế tạo xe hơi Fiat Chrysler (FCAU), cho biết họ sẽ đầu tư một tỷ Mỹ kim vào 3 nhà máy ở Hoa Kỳ, tạo thêm 2 ngàn việc làm mới cho người lao động tại địa phương. Những nhà máy này sẽ chế tạo và lắp ráp 3 loại xe Jeep mới, trong đó có loại xe pickup truck.

Theo một tuyên bố của FCAU, họ sẽ hiện đại hóa một nhà máy ở Warren, thuộc khu vực ngoại ô Detroit, để chế tạo xe Jeep Wagoneer và xe SUV Grand Wagoneer có kích thước lớn. Còn nhà máy ở Toledo, tiểu bang Ohio, sẽ sản xuất đồ phụ tùng mới để lắp ráp loại xe Jeep pickup. Thông báo trên cho thấy FCAU đang tiếp tục nỗ lực theo kế hoạch, nhằm tăng cường sản xuất loại xe SUV và xe pickup truck, sau khi hãng này tuyên bố ngưng sản xuất loại xe có kích thước nhỏ và vừa.

Năm 2016 được cho là vô cùng khó khăn cho FCAU, sau khi hãng xe hơi này phải thu hồi hàng trăm ngàn chiếc xe vì một số bộ phận gặp khuyết điểm. Hầu hết loại xe bị thu hồi đều là xe Jeep, một thương hiệu có tính biểu tượng của FCAU.

Mùa hè năm ngoái, cha mẹ của diễn viên Anton Yelchin trong phim Star Trek, đệ đơn kiện FCAU là nguyên nhân gây ra cái chết cho ngôi sao đang lên mới 27 tuổi này. Đơn kiện nói rằng bộ hộp số của chiếc Jeep Grand Cherokees không được an toàn, khiến Anton bị giết chết ngay trên driveway nhà riêng của anh, vào ngày 19 tháng 6 năm 2015. (Bích Nga)