07/02/2017 | 2

Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ mạnh mẽ ủng hộ Nato

Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ mạnh mẽ ủng hộ Nato

Căn cứ không quân MacDill, Florida. (Reuters) – Trong bài phát biểu với binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân MacDill vào hôm 6 tháng 2, Tổng thống Donald Trump nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với NATO. Tuy nhiên ông giữ nguyên lời chỉ trích của ông đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trò chuyện trước hàng trăm binh sĩ đang đóng quân tại căn cứ, ông Trump nói Hoa Kỳ không thay đổi cam kết với NATO, chỉ yêu cầu rằng tất cả thành viên NATO nên đóng góp tài chính đầy đủ và thích hợp cho liên minh này. Nhiều thành viên không đóng góp gì cả. Nhiều thành viên chỉ đóng góp cho có lệ.  Điều đó không công bằng với quân đội Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong ngày cuối tuần vừa qua, ông Trump có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, và ông đồng ý gặp gỡ các lãnh đạo trong khối NATO ở châu Âu vào tháng 5. Tòa Bạch Ốc không cho biết cuộc gặp sẽ tổ chức ở nước nào.

Sau cuộc họp với Bộ Chỉ huy Trung ương, đặt tổng hành dinh tại căn cứ không quân MacDill, ông Trump tuyên bố sẽ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ các loại quân cụ được cập nhật hiện đại nhất. Ông cam kết quân đội Hoa Kỳ sẽ có phi cơ loại mới nhất và đẹp nhất. Tuyên bố của ông được binh sĩ vỗ tay tán thưởng.

Bộ Chỉ huy Trung ương giám sát hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq, Afghanistan, cũng như ở Trung Đông, các phần của Bắc Phi và Trung Á. (Mai Đức)