29/01/2017 | 0

Ông Trump kêu gọi ‘kiểm tra thật gắt’ sau khi tòa án ra lệnh tạm dừng trục xuất người có visa

Ông Trump kêu gọi ‘kiểm tra thật gắt’ sau khi tòa án ra lệnh tạm dừng trục xuất người có visa

Washington, D.C. (Reuters) – Tiếp theo sau một đêm nhận được rất nhiều sự phản đối trên khắp thế giới và một thẩm phán liên bang ra lệnh dừng trục xuất người có visa, Tổng thống Donald Trump biện hộ cho chính sách “kiểm tra thật gắt” của mình hôm Chủ Nhật 29 tháng 1.

Ông Trump nhắn tin trên mạng Twitter lúc sáng sớm Chủ Nhật rằng, Hoa Kỳ cần có biên giới vững mạnh và việc kiểm tra thật gắt, ngay bây giờ. Ông nhắc đến tình hình trên khắp Châu Âu và thế giới, và cho đó là một sự rối loạn đáng sợ. Ông cũng giải thích hành động của mình khi ban hành lệnh cấm cửa di dân, là nhằm không cho phép thảm trạng người Thiên Chúa giáo ở Trung Đông bị hành quyết hàng loạt tiếp diễn.

Vào tối Thứ Bảy, thẩm phán tòa khu vực Hoa Kỳ Ann Donnelly ban hành một lệnh khẩn cấp ngăn chặn giới hữu trách trục xuất những người có visa hợp lệ từ Iraq, Iran, Libya, Syria, Sudan, Somalia và Yemen.

Hôm Chủ Nhật, một số thành viên trong chính phủ của ông Trump lên tiếng bảo vệ sắc lệnh hành pháp của tân tổng thống. Chánh văn phòng Reince Prisbus nói với chương trình “Meet the Press” của NBC rằng những người đang có thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh hành pháp. Tuyên bố của ông Priebus tương phản với nhận định của một giới chức cao cấp khác, đưa ra hôm Thứ Bảy với CBS News.

Theo đó, những người có thẻ xanh đến từ các quốc gia bị nêu tên, sẽ phải được đánh giá theo từng trường hợp dựa trên căn bản “biệt lệ” để xem họ có được phép vào Hoa Kỳ hay không. (Huy Lam)