24/01/2017 | 0

Ông Trump: Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ ở biển Đông

Ông Trump: Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ ở biển Đông

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump cam kết Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông, bất chấp truyền thông Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ muốn tuyên chiến.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Sean Spicer nói vùng biển quốc tế không phải là một phần lãnh thổ của Trung Cộng, và Hoa Kỳ sẽ không cho phép một đất nước nào có ý định chiếm giữ. Trong buổi điều trần ngày 11 tháng Giêng, ông Rex Stillerson nói rằng Hoa Kỳ cần phải tuyên chiến để ngăn cấm Trung Cộng tiếp cận quần đảo mà Trung Cộng xây dựng phi đạo quân sự cũng như lắp đặt hệ thống vũ khí. Khi được hỏi về việc ông Trump ký sắc lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận TPP, ông Spicer nói ông Trump muốn đưa Hoa Kỳ vào kỷ nguyên trao đổi thương mại song phương và tạo việc làm ở trong nước. Ông Trump sẽ tăng cường sự tiếp cận vào tất cả các thị trường để mở rộng nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng đó phải là thỏa thuận song phương, không còn đa phương như trước.

Được hỏi về số người xem lễ nhậm chức của ông Trump, ông Spicer giải thích sự đông đảo không đến từ số người, mà đến từ sự hỗ trợ tinh thần. Không ai tin ông Trump có thể thắng ở Pennsylvania, ở Michigan và ở Wisconsin, nhưng ông Trump vẫn thắng. Trước đó ông Spicer bị chỉ trích vì bác bỏ nhận xét của báo chí về số khán giả đến xem lễ nhậm chức của ông Obama đông hơn số khán giả đến xem lễ nhậm chức của ông Trump. (Mai Đức)