30/01/2017 | 1

Ông Trump hài lòng trước thay đổi trong chính sách an ninh quốc gia

Ông Trump hài lòng trước thay đổi trong chính sách an ninh quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết ông hài lòng với hành động mà chính phủ của ông thực hiện trong ngày cuối tuần qua, nhằm giới hạn di dân từ 7 quốc gia đạo Hồi tới Hoa Kỳ.

Trong khi gặp nhóm tiểu thương gia tại Tòa Bạch Ốc sáng nay 30 tháng 1, ông Trump nói với phóng viên rằng chính phủ có một ngày tốt đẹp về chính sách nội an sau khi ông ký sắc lệnh cấm. Sắc lệnh được công bố vào chiều thứ Sáu 27 tháng 1, ngăn chặn công dân 7 quốc gia Hồi giáo đến nước Mỹ, gây ra cảnh hỗn loạn chưa từng có trong khi nhân viên cơ quan di trú và thuế quan vất vả thi hành quy định mới. Giữa lúc đó, hàng trăm cuộc biểu tình bùng nổ trên toàn đất nước, nhiều đơn kiện được gởi lên tòa án, và một thẩm phán liên bang ngăn chặn việc trục xuất người bị giam giữ vì sắc lệnh này. Sắc lệnh không những bị tổ chức nhân quyền, thành viên đảng Dân Chủ, mà còn bị một số thành viên đảng Cộng Hòa chỉ trích.

Ông Trump bác bỏ cáo cuộc cho rằng đây là lệnh cấm người Hồi giáo, phân biệt tín ngưỡng và phân biệt chủng tộc. Ông Trump nói vẫn có hơn 40 quốc gia Hồi giáo không bị tác động vì lệnh cấm. Ông chỉ cấm công dân Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Theo ông, lệnh cấm giúp người Mỹ an toàn hơn, và ông đưa ra dẫn chứng về các cuộc tấn công gần đây của ISIS ở một số thành phố châu Âu.

Trong tin nhắn trên Twitter sáng nay 30 tháng 1, ông Trump chỉ trích Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer bật khóc khi nói về lệnh cấm, ông Trump gọi đó là nước mắt cá sấu. (Mai Đức)