26/01/2017 | 1

Ông Trump gọi Chelsea Manning là “kẻ phản bội vô ơn”

Ông Trump gọi Chelsea Manning là “kẻ phản bội vô ơn”

Washington DC. (Reuters) – Trong một tin nhắn gởi đi sáng nay 26 tháng 1, Tổng thống Donald Trump gọi Bradley Manning – tức Chelsea Manning – là kẻ phản bội vô ơn.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông Trump về Chelsea, sau khi cựu binh nhì này được cựu tổng thống Obama ân xá, chỉ ở tù vài năm so với bản án 35 năm tù giam. Ông Trump tweet rằng lẽ ra Chelsea không nên được trả tự do, và giờ đây lại gọi ông Obama là một nhà lãnh đạo yếu kém!

Dường như tin nhắn của ông Trump nhằm đáp lại một ý kiến của Chelsea đăng trên tờ Guardian. Trong đó Chelsea viết rằng: Một bài học đơn giản rút ra từ di sản của tổng thống Obama, đó là đừng bao giờ khởi đầu bằng một thỏa hiệp. Đối với kẻ thù, không bao giờ có thỏa hiệp. Thay vào đó, Hoa Kỳ cần một lãnh đạo cương quyết và không nói lời xin lỗi. Chelsea cũng viết rằng chính phủ Obama không có đủ sự cương quyết.

Trong bài viết, Chelsea không gọi ông Obama là lãnh đạo yếu kém, nhưng trước khi ông Trump nhắn tin, Fox News phát sóng chương trình bình luận, có treo tấm bảng KẺ PHẢN BỘI VÔ ƠN, và sau đó nhà bình luận Abby Huntsman gọi ông Obama là nhà lãnh đạo yếu kém với vài thành tựu vĩnh viễn. Chelsea là một phụ nữ chuyển giới, thụ án tù 35 năm tại Fort Leavenworth, vì tội ăn cắp và công bố 750 ngàn trang tài liệu cùng băng video bí mật cho trang web WikiLeaks. (Mai Đức)