26/08/2022 | 201

Ông Trump Giữ Tài Liệu Tuyệt Mật Cùng Với Tạp Chí, Các Tài Liệu Khác

Ông Trump Giữ Tài Liệu Tuyệt Mật Cùng Với Tạp Chí, Các Tài Liệu Khác

Theo một bản tuyên thệ của FBI công bố hôm thứ Sáu, mười bốn trong số 15 hộp được thu hồi từ tư gia ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump vào đầu năm nay chứa các tài liệu mật, nhiều tài liệu tuyệt mật, lẫn lộn với các tờ báo, tạp chí và thư từ cá nhân khác.

Theo bản tuyên thệ, FBI đã xem xét các hộp đó vào giữa tháng 5 và phát hiện ra rằng các hộp có chứa 184 tài liệu được đánh dấu phân loại, trong đó có 67 tài liệu được đánh dấu là mật, 92 được đánh dấu là bí mật và 25 được đánh dấu là tuyệt mật. FBI cho biết một số tài liệu được đánh dấu “HCS”, đề cập đến các nguồn thu thập thông tin tình báo bí mật của nhân viên tình báo và “SI”, là thông tin có được từ việc giám sát các kênh liên lạc nước ngoài.

Bản tuyên thệ dài 32 trang – được biên tập lại để bảo vệ sự an toàn của các nhân chứng và các viên chức thực thi pháp luật và “tính toàn vẹn của cuộc điều tra đang diễn ra” –  mô tả chi tiết nhất cho đến nay về hồ sơ của chính phủ được lưu trữ tại Mar-a-Lago sau khi ông Trump rời Tòa Bạch Ốc.

Nó cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của mối lọ ngại của chính phủ rằng các tài liệu được giữ ở đó là bất hợp pháp. Tài liệu nói rõ cách thức lưu giữ lộn xộn các hồ sơ tối mật của chính phủ và việc không bảo vệ chúng một cách rõ ràng bất chấp sau nhiều tháng được các viên chức Hoa Kỳ yêu cầu trả lại.