01/12/2016 | 0

Ông Trump giữ 1,000 việc làm tại Carrier nhưng hàng trăm ngàn việc khác vẫn bị mất

Ông Trump giữ 1,000 việc làm tại Carrier nhưng hàng trăm ngàn việc khác vẫn bị mất
Indianapolis, Indiana. (CBS) — Tổng thống tân cử Donald Trump đạt thỏa thuận cứu hơn 1,000 việc làm tại một xưởng sản xuất của công ty Carrier ở Indianapolis, tiểu bang Indiana, nhưng giới quan sát cho rằng chống lại xu hướng các công ty Mỹ dọn sang Mexico sẽ không dễ dàng.
Theo công ty giới thiệu việc làm Challenger, Gray & Christmas, hơn 250,000 việc làm của người Mỹ sẽ bị mất vì những vụ đóng cơ xưởng đã được loan báo trong năm nay. Trên thực tế, nhiều ngàn việc làm sẽ bị mất ngay tại tiểu bang Indiana trong những tháng tới.
Một cơ xưởng dự trù sẽ dọn sang Mexico cũng thuộc về United Technologies, công ty mẹ của Carrier. Đó là xưởng sản xuất thiết bị kiểm soát điện tử có 700 công nhân ở Hungtington, Indiana. Các công nhân Mỹ không có cách nào cạnh tranh nổi với lực lượng lao động Mexico chỉ đòi hỏi mức lương 3 Mỹ kim một giờ.
Tại Bloomington, Indiana, một cơ xưởng của GE bị đóng cửa từ mùa hè, chỉ khoảng một tuần sau khi một công ty Trung Cộng là Qingdao Haier hoàn tất việc mua lại đơn vị sản xuất thiết bị gia dụng của GE với giá 5.6 tỉ Mỹ kim. Trong thỏa thuận đạt được với
Tổng thống tân cử Trump, công ty Carrier sẽ giữ lại 800 công nhân tại cơ xưởng ở Indianapolis và thêm 300 nhân viên nghiên cứu và văn phòng tại đại bản doanh công ty. Đổi lại, các giới chức tiểu bang Indiana đồng ý cho United Technologies những khoản miễn giảm thuế 7 triệu Mỹ kim trong vòng 10 năm. Carrier sẽ vẫn đưa 600 việc làm sang Mexico. (Huy Lam)