20/12/2016 | 1

Ông Trump giành chiến thắng cử tri đoàn

Ông Trump giành chiến thắng cử tri đoàn

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Ông Trump nhận được nhiều phiếu nhất tại cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, được tổ chức trong ngày hôm qua 19 tháng 12.

Như vậy ông Trump chính thức vượt qua nỗ lực ngăn chặn của một số phong trào tự phát, giành chiến thắng cuộc bầu cử để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Tổng thống đắc cử đăng một bài viết trên Twitter sau khi cuộc bỏ phiếu có kết quả. Ông cảm ơn tất cả những người ủng hộ và kể từ lúc này, ông chính thức chiến thắng cuộc bầu cử. Ông Trump nhận hơn 270 phiếu đại cử tri theo quy định, mặc dù có những hành động lẻ tẻ vượt ngoài truyền thống của hơn một thế kỷ nay. Đó là có 6 đại cử tri bỏ phiếu cho những người không có tên trong danh sách. Đây là lần đầu tiên có một số lượng nhiều người như vậy cảm thấy thiếu lòng tin vào ứng cử viên, kể cả với tổng thống đắc cử ngày 8 tháng 11.

Nhiều nhà hoạt động đảng Dân Chủ tìm cách thuyết phục đại cử tri Cộng Hòa chuyển phiếu sang cho bà Clinton, là người giành chiến thắng ở phiếu phổ thông. Tuy nhiên theo Reuters, cuối cùng 4 đại cử tri Dân Chủ bỏ phiếu cho ông Trump trong khi chỉ có 2 đại cử tri Cộng Hòa bỏ phiếu cho bà Clinton. Sau khi toàn bộ số phiếu được đếm bằng tay, ông Trump giành được đa số phiếu của 538 đại cử tri trên toàn quốc.

Trong một tuyên bố, ông Trump cam kết sẽ làm việc cật lực để đoàn kết đất nước, xứng đáng là tổng thống của tất cả người Mỹ. (Mai Đức)