13/11/2016 | 0

Ông Trump gây tranh cãi khi đưa con trai, con gái và con rể vào đội ngũ chuyển giao

Ông Trump gây tranh cãi khi đưa con trai, con gái và con rể vào đội ngũ chuyển giao

Washington, D.C. — Tổng thống tân cử Donald Trump đang gây tranh cãi sau khi loan báo đội ngũ chuyển giao hôm Thứ Sáu vừa qua, bao gồm hai con trai, con gái và con rể. Những người con của ông Trump dự trù sẽ quản trị một quỹ ủy nhiệm bao gồm toàn bộ tài sản của nhà tỷ phú địa ốc trong thời gian ông làm tổng thống.

Sự việc này gây tranh cãi, vì những người quản trị quỹ ủy nhiệm lẽ ra không được có chức vụ trong chính quyền. Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Trump đã tránh né những câu hỏi về cách ông giải quyết xung khắc quyền lợi nếu lên làm tổng thống.

Dư luận cho rằng nhiều cơ sở kinh doanh của ông Trump có thể hưởng lợi từ những sự thay đổi chính sách của chính phủ. Cũng có nghi ngại về việc những nhóm lợi ích có thể mua đặc ân của Tổng thống tân cử Trump qua các cơ sở kinh doanh của ông.

Ông Trump từng tuyên bố rằng, ông có thể tránh được các vấn nạn này bằng cách giao cho các con ông điều hành các công ty của ông trong một quỹ ủy thác.

Các nhà quan sát đã chỉ ra rằng, đây không thực sự là quỹ ủy thác, bởi vì giám đốc của một quỹ như vậy phải là một người không có quan hệ với chủ nhân các tài sản trong quỹ.

Ông Trump còn tiến thêm một bước xa hơn khi loan báo đội ngũ chuyển giao quyền lực tổng thống hôm Thứ Sáu. Đội ngũ này bao gồm các con trai và gái của ông Trump là Donald Jr., Eric, và Ivanka cùng chồng của Ivanka là Jared Kushner. (Huy Lam)