25/01/2017 | 0

Ông Trump dự trù tăng cường nhân viên tuần tra biên giới, nhắm vào di dân bất hợp pháp

Ông Trump dự trù tăng cường nhân viên tuần tra biên giới, nhắm vào di dân bất hợp pháp

Washington, DC. (Reuters) – Các phụ tá Quốc Hội nói với hãng tin Reuters rằng Tổng Thống Donald Trump dự trù ký lệnh hành pháp về di trú, bắt đầu chỉ thị xây tường biên giới, đồng thời tăng cường nhân viên để ngăn chặn những người vượt qua biên giới và trục xuất những người ở Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Sau đó, ông Trump dự trù giảm một nửa số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ, xuống còn 50,000 người và áp đặt lệnh cấm tạm thời hầu hết người tị nạn. Ông Trump bắt đầu ký lệnh hành pháp tại Bộ Nội An trong ngày hôm nay 25 tháng 1. Trong đăng tải trên Twitter vào tối qua, ông Trump nhắc lại lời hứa xây tường biên giới, nền tảng chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông. Lệnh thực thi biên giới bao gồm kế hoạch mướn thêm 5,000 nhân viên Quan Thuế và Bảo Vệ Biên giới để bắt di dân tại biên giới và tăng gấp ba số nhân viên Di Trú và Quan Thuế, được sử dụng để bắt giữ và trục xuất di dân đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới đang gặp khó khăn để đáp ứng yêu cầu mướn nhân viên. Họ mới chỉ có hơn 19,000 nhân viên, trong khi yêu cầu của Quốc Hội là 21,000.

Ngoài ra, ông Trump kêu gọi chấm dứt cái gọi là các thành phố ẩn tránh, nơi cơ quan công lực địa phương không sử dụng nguồn lực để hợp tác với cơ quan di trú liên bang. Ông có thể chỉ thị cho chính phủ liên bang cắt ngân sách cho những thành phố từ chối tuân thủ. Cuối tuần này, ông Trump dự trù ngưng cấp thị thực tại các quốc gia mà việc kiểm tra, sàng lọc không được thỏa đáng. Các chuyên gia di trú dự trù những quốc gia đó bao gồm Syria, Sudan, Somalia, Iraq, Iran, Libya và Yemen. (Nguyên Trân)