15/02/2017 | 0

Ông Trump đón Thủ Tướng Israel tới thăm Tòa Bạch Ốc

Ông Trump đón Thủ Tướng Israel tới thăm Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Hôm 15/02, Tổng Thống Donald Trump đón Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Tòa Bạch Ốc, đàm phán để hình thành được đường nét của chính sách Trung Đông trong tương lai.

Giữa lúc này, người Palestine cảnh báo Tòa Bạch Ốc không được từ bỏ mục tiêu của họ là hướng tới một quốc gia Palestine độc lập. Trong nhiều thập niên qua, Hoa Kỳ luôn ủng hộ ý tưởng tạo ra một quốc gia Palestine sống hòa bình bên cạnh một đất nước Israel, mặc dù các cuộc đàm phán cuối cùng bị phá vỡ vào năm 2014.

Nhưng theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, quan điểm của Hoa Kỳ dưới chính phủ ông Trump có phần thay đổi. Hòa bình không nhất thiết đòi hỏi phải có một quốc gia Palestine, và ông Trump sẽ không bỏ công bỏ sức để hoàn thành giải pháp đó.

Trước khi ông Trump và ông Netanyahu gặp nhau, viên chức cao cấp Palestine tiết lộ giám đốc CIA Mike Pompeo tổ chức hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah, một thành phố ở khu vực Tả Ngạn bị chiếm đóng. Viên chức xin giấu tên cho biết đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của ông Abbas với một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ.

Người Palestine lo âu trước khả năng Washington chấm dứt ủng hộ cho một quốc gia Palestine độc lập. Nếu điều đó xảy ra, cơ hội cho hòa bình cũng như cho lợi ích của người Mỹ sẽ bị phá hủy. (Mai Đức)

TAGS: netanyahu