09/12/2016 | 2

Ông Trump đổi giọng khi nói về trẻ em di dân không giấy tờ

Ông Trump đổi giọng khi nói về trẻ em di dân không giấy tờ

Washington DC. (Reuters) – Sau khi đắc cử, ông Trump bắt đầu đổi giọng khi nói về trẻ em di dân không giấy tờ, được cha mẹ chúng dắt sang nước Mỹ từ lúc còn nhỏ.

Giọng điệu của ông khiến đảng Cộng Hòa chia rẽ, khi ông nhấn mạnh đến việc Quốc Hội sẽ gặp khó khăn trong vấn đề về di dân, bao gồm xây một bức tường dọc theo biên giới hoặc giải quyết tương lai những đứa trẻ. Ông Trump làm cho tình hình càng phức tạp hơn với tuyên bố mới nhất qua buổi phỏng vấn với tạp chí Time. Sau khi được tạp chí Time chọn là Nhân vật của Năm, ông Trump trả lời câu hỏi bằng giọng nói mềm dịu hơn. Ông nói chính phủ của ông sẽ làm một điều gì đó để trẻ em di dân không giấy tờ có cuộc sống hạnh phúc và đầy tự hào. Chúng được đưa sang nước Mỹ khi còn rất nhỏ. Chúng lớn lên ở đây, đi học và làm việc tại đây. Một số học giỏi và có công việc tốt.

Tuy nhiên nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho biết ông Trump không đưa ra bất cứ chương trình nào mới cho trẻ em di dân không giấy tờ. Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết xóa bỏ lập tức sắc lệnh hành pháp về trẻ em di dân của Tổng thống Obama, được gọi là DACA. Sắc lệnh này tạm thời cho phép hơn 750 ngàn di dân không bị trục xuất, vì chúng được cha mẹ dắt theo khi còn nhỏ.

Theo tạp chí Time, trong buổi phỏng vấn, ông Trump cũng không đả động tới cam kết xóa bỏ sắc lệnh hành pháp của ông Obama. (Mai Đức)