22/11/2016 | 0

Ông Trump dọa Mỹ rút khỏi Nafta

Ông Trump dọa Mỹ rút khỏi Nafta

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Theo Wall Street Journal, trong thời gian vận động chiến dịch, ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA, đe dọa rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận có tuổi thọ 20 năm nếu Mexico không đồng ý thay đổi một số điều khoản.

Wall Street Journal cho biết trong năm 2015, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Mexico tăng 9.5%, lên mức 60.7 tỷ Mỹ kim; trong khi đó thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Canada giảm 57% xuống còn 15.5 tỷ Mỹ kim. Trong bài diễn văn qua video, ông Trump không phát hành kế hoạch chi tiết cho thấy tầm nhìn mới của ông về NAFTA, nhưng ý kiến của ông cũng như ý kiến của nhiều vị cố vấn, cho thấy tổng thống đắc cử Trump muốn thay đổi một số điều khoản trong thỏa thuận. Ngoài việc đưa ra mức thuế đặc biệt, ông Trump muốn có thêm một số rào cản để giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Mexico. Ông muốn áp đặt thuế mới để các công ty Mỹ ngần ngại nếu có ý định chuyển việc sản xuất sang Mexico.

Nhóm cố vấn còn tìm cách loại bỏ một điều khoản trong NAFTA, cho phép công ty Mexico và Canada thưa kiện quy định thương mại của Hoa Kỳ bên ngoài hệ thống tòa án. Theo CNN, trong video hôm qua, ông Trump không đả động tới NAFTA, nhưng sau khi nhậm chức, ông sẽ yêu cầu chính phủ của ông xem xét việc xóa bỏ NAFTA. Nếu Hoa Kỳ rút ra khỏi NAFTA, thỏa thuận này có thể được thay thế bằng một số thỏa thuận song phương. (Mai Đức)