14/01/2017 | 0

Ông Trump đổ lỗi cho cả đảng dân chủ lẫn cộng hoà vì cáo buộc liên quan đến Nga

Ông Trump đổ lỗi cho cả đảng dân chủ lẫn cộng hoà vì cáo buộc liên quan đến Nga

New York, New York. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump cáo buộc đối thủ chính trị của ông, cả đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, sắp xếp một hồ sơ các tuyên bố không được kiểm chứng, liên kết ông với Nga.

Ông cho rằng tài liệu đó có thể do các cơ quan tình báo công bố. Hôm Thứ Tư, giám đốc cơ quan tình báo James Clapper cho biết tài liệu rò rỉ không tới từ cơ quan tình báo Hoa Kỳ và các cơ quan không chưa đánh giá thông tin có đáng tin hay không.

Ông Trump cũng tấn công bà Hillary Clinton, gọi bà là có tội và nhạo báng lời chỉ trích của những người ủng hộ bà về cách FBI giải quyết cuộc điều tra email của bà.

Bộ Tư Pháp hôm qua thông báo họ sẽ điều tra quyết định của FBI để công bố cuộc điều tra email bà Clinton ngay trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11. Bà Clinton coi hành động này là một yếu tố khiến bà thất bại.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhắc tới một số chủ đề trên Twitter, chẳng hạn như bãi bỏ Obamacare và giải quyết sự khác biệt giữa ông và một số ứng cử viên của ông. Người được ông Trump chọn làm bộ trưởng Quốc Phòng đặt Nga lên đầu danh sách các mối đe dọa tới lợi ích của Hoa Kỳ và nói với Quốc Hội rằng Hoa Kỳ cần phải sẵn sàng đối đầu với Moscow nếu cần.

Ứng cử viên Ngoại Trưởng Rex Tillerson cũng bày tỏ quan điểm trái ngược với ông Trump về một số vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng, chẳng hạn như phổ biến vũ khí nguyên tử, thỏa thuận thương mại, biến đổi khí hậu và quan hệ với Mexico. (Nguyên Trân)