15/02/2017 | 0

Ông Trump đề nghị Phó Đô Đốc Harward làm cố vấn an ninh quốc gia

Ông Trump đề nghị Phó Đô Đốc Harward làm cố vấn an ninh quốc gia

Tampa, Florida. (Reuters) – Hai viên chức dấu tên cho biết chính phủ của ông Trump đề nghị phó đô đốc Robert Harward đảm nhận vai trò cố vấn an ninh quốc gia, vị trí bị bỏ trống sau khi ông Michael Flynn từ chức.

Theo nguồn tin, hiện vẫn chưa rõ ông Harward có chấp nhận đề nghị hay không. Ông Harward là cựu phó chỉ huy Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ, có kinh nghiệm chiến đấu Navy Seal. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận gì.

ÔNg Flynn từ chức vào hôm Thứ Hai 13/02, sau tiết lộ rằng ông đã thảo luận về các biện pháp chế tài Nga của Hoa với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. Mất cố vấn an ninh quốc gia không lâu sau khi nhậm chức là một sự bối rối cho tân tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, người từng tuyên bố an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu.

Ông Harward, người gốc tiểu bang Rhode Island, theo học ở Tehran trước khi Shah bị lật đổ vào năm 1979. Ông tham dự Ủy Ban An Ninh Quốc Gia dưới thời cựu Tổng Thống George W. Bush, phụ trách chống khủng bố. Ông cũng có kinh nghiệm chiến đấu với nhóm Seal và phục vụ tại Iraq, cũng như Afhganistan. Ông Harward hiện đang làm giám đốc cho nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin, chịu trách nhiệm cho hoạt động làm ăn của hãng tại Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất ở Trung Đông. (Nguyên Trân)