24/01/2017 | 1

Ông Trump đề nghị ông James Comey tiếp tục làm giám đốc FBI

Ông Trump đề nghị ông James Comey tiếp tục làm giám đốc FBI

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Donald Trump đã đề nghị ông James Comey tiếp tục làm giám đốc FBI.

Ông Comey có nhiệm kỳ 10 năm, được gia hạn thêm 6 năm nữa. Do đó, về bản chất, ông Trump vừa quyết định không sa thải ông Comey vào thời điểm này. Ông Comey được Tổng Thống Obama bổ nhiệm làm giám đốc FBI vào năm 2013. Tuy nhiên, ông Trump có khả năng sẽ tái đánh giá vai trò của Comey sau khoảng 1 năm.

Văn phòng Tổng Thanh Tra của bộ Tư Pháp hiện đang xem xét việc FBI và bộ Tư Pháp giải quyết cuộc điều tra việc sử dụng máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton. Tổng thanh tra Michael Horowitz cho biết nhóm của ông sẽ xem xét hành động dẫn tới việc ông Comey quyết định gởi thư lên Quốc Hội vào ngày 28 tháng 10 và ngày 6 tháng 11, cảnh báo Quốc Hội và công chúng về những email mới được tìm thấy trong cuộc điều tra. Không lâu trước ngày bầu cử, FBI tìm thấy email liên quan tới bà Clinton trong laptop của ông Anthony Weiner.

Bà Clinton và nhiều thành viên của đảng Dân Chủ tin rằng đây là một yếu tố dẫn tới thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử. Tổng thanh tra cho biết ông sẽ xem xét liệu quyết định cơ bản có dựa trên những cân nhắc không thích hợp hay không. (Nguyên Trân)